UỐNG CÀ PHÊ NHIỀU HÓA CHẤT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE?

“Hiện nay có thể nói là thị trường Việt Nam tràn ngập hàng giả (hàng giả ngoại, hàng ngoại giả hàng ngoại), đặc biệt ở các chợ và các khu vực nông thôn. Tốt nhất hãy nên là người tiêu dùng thông minh khi mua bất kì sản phẩm nào cần kiểm tra kỹ lưỡng bao bì của sản phẩm”

Uống cà phê nhiều hóa chất ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bà Nguyễn Minh Hương, đại diện Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM chia sẻ.

Hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam có phải là hàng giả không thì không đúng vì vẫn có những sản phẩm nguồn gốc Trung Quốc được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu về bán.

* Tôi muốn hỏi là bằng mắt thường thì có thể nhận biết chắc chắn được hàng giả hay hàng chất lượng không khi đã xem kỹ thông tin trên bao bì, với lại nhà tôi ở vùng quê thì làm sao mua được hàng thật khi không có các trung tâm siêu thị uy tính. Tôi mong rằng các ngành chức năng hãy xử lý mạnh khi phát hiện để người tiêu dùng không phải tiền mất tật mang. (Trần Văn Toàn, 22 tuổi, toan.tranvan91@…)

– Bà Nguyễn Minh Hương: Đúng bằng mắt thường chưa chắc đã biết được hàng giả hay hàng kém chất lượng; ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, theo tôi, người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm mình đã biết rõ. Đối với những sản phẩm mới, họ nên áp dụng phương thức mua dùng thử nếu thấy sản phẩm tốt thì tiếp tục mua. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của anh, các cơ quan chức năng của nhà nước cần xử lý mạnh hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

* Bác sĩ ơi, em vừa tập uống cà phê nhưng em cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và tim đập mạnh, đôi khi đi tiểu còn nghe mùi cà phê nữa. Vậy là em uống cà phê giả phải không ạ? (lâm ý nhi, 25 tuổi, nhilam@…)

– BS Lương Lễ Hoàng: Các triệu chứng vừa tả không đủ để khẳng định là người dùng cà phê đang uống cà phê giả. Nhưng có điều chắc chắn là cách dùng cà phê từ liều lượng cho đến tần suất quá nhiều so với cơ tạng nhạy cảm của người uống cà phê. Nếu bạn muốn tiếp tục uống cà phê nên uống loãng hơn, thưa hơn hay chọn loại đã khử cafein.

* Mỗi ngày làm việc tôi phải uống ít nhất 2 ly cà phê, ngày nào không có cà phê lại thấy uể oải. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi đang bị nghiện cà phê?

Và nếu cà phê tôi đang uống làm cho tôi tỉnh táo như vậy thì có phải là cà phê thật? (Thạch, 28 tuổi, sakura_11b6@…)

– BS Lương Lễ Hoàng: Do tác dụng hưng phấn hệ thần kinh, người quen dùng cà phê tất nhiên cảm thấy uể oải nếu thiếu cà phê.

* Xin cho hỏi là cà phê về y học có công hiệu như thế nào với sức khỏe?(Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@…)

– BS Lương Lễ Hoàng: Cà phê nguyên thủy là một dược liệu để điều trị hen suyễn vào TK 17. Cà phê trở thành thức uống, được ưa chuộng khắp năm châu từ khi người ta phát hiện mặt mạnh của cà phê thông qua tác động thuận lợi trên hệ thần kinh và hệ vận động. Tương tự thuốc, hiệu năng cà phê tùy thuộc vào cách áp dụng cụ thể là tần suất và liều lượng. Dùng cà phê với tiết độ là biện pháp bảo vệ sức khỏe nếu hiểu đúng về cà phê.

Tình trạng này không đồng nghĩa với nghiện cà phê. Người dùng cà phê cảm thấy tỉnh táo là nhờ hoạt chất cafein trong cà phê.

Điều này không giúp phân biệt cà phê thật hay cà phê giả nếu như trong cà phê pha trộn vẫn có cafein.

Nhưng điều chắc chắn là người dùng cà phê giả cho dù tỉnh táo nhất thời nhưng chắc chắn sẽ mệt mỏi, dễ bệnh khi dùng dài lâu.

* Uống cà phê nhiều hóa chất ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? (Ro, 33 tuổi, tranthuy_dantam@…)

– BS Lương Lễ Hoàng- Trung tâm Ôxy cao áp: Không chỉ riêng với cà phê, chất phụ gia trong thực phẩm, nếu không bảo đảm về an toàn trong cấu trúc hóa học, là một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn sức đề kháng, biến dưỡng, và là gánh nặng cho các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột, lớp da. Dùng cà phê nguyên chất vì thế là hình thức dinh dưỡng quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

* Bác sĩ cho em hỏi, em hay bị lở miệng khi uống cà phê, má em nói tại vì cà phê nóng, điều đó có chính xác không? Làm sao biết được cà phê em hay uống có pha hoá chất không? (Lan Anh, 29 tuổi, vienanh7116@…)

– BS Lương Lễ Hoàng: Uống cà phê (nóng hay đá) ít khi là nguyên nhân gây lở miệng nhưng có thể là lý do dẫn đến viêm thực quản. Lở miệng có thể xảy ra ở người dị ứng với chất phụ gia nào đó trong cà phê không nguyên chất. Người tiêu dùng tất nhiên khó biết cà phê có pha hóa chất hay không. Tốt nhất nên chọn sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu và nhất là cam đoan về độ nguyên chất của cà phê.

* Uống cà phê giả lâu ngày liệu có gây ung thư, tôi hay bị nhiệt miệng mỗi khi uống cà phê, liệu cà phê giả có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề này? (Nguyễn Minh Phuc, 42 tuổi, minhphuc1912@…)

– Bác sĩ Lương Lễ Hoàng: Nếu dùng cà phê nguyên chất và không lạm dụng liều lượng thì người tiêu dùng tất nhiên không gặp rắc rối về sức khỏe như nhiệt miệng, hồi hộp, táo bón… Chất phụ gia, chất hóa học, chất tạo mùi, tạo vị trong cà phê giả đương nhiên rất bất lợi cho sức khỏe. Một số hóa chất trong cà phê giả thậm chí có tên trong danh sách các độc chất có thể gây ung thư hoặc bệnh mãn tính. Dùng cà phê nguyên chất với sự đảm bảo an toàn của nhà sản xuất không chỉ là biện pháp nên thuốc. Đó là hình thức an toàn cho người tiêu dùng.

* Việc triển khai tiến hành chống gian lận đang được thực hiện như thế nào? Việc xử lý ra sao? Có kênh thông tin báo cáo trực tiếp hay không? (Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@…)

– Bà Nguyễn Minh Hương: Công tác chống gian lận thương mại và hàng giả được nhà nước Việt Nam quán triệt đến nhiều cơ quan chức năng cụ thể các Bộ Công thương (lực lượng quản lý thị trường), Bộ Công an, Tổng cục hải quan, Bộ đội biên phòng.

Trong thẩm quyền của mình các cơ quan này kiểm tra, kiểm soát và bắt giữ hàng gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường trong nước, tại biên giới và các cửa khẩu. Để phối hợp công tác giữa các cơ quan đã nêu, Chính phủ  thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về chống gian lận thương mại và hàng giả (thường gọi tắt là Ban 127), thành viên của ban chỉ đạo bao gồm lãnh đạo của các Bộ và cơ quan đã nêu.

* Hàng giả bây giờ tràn lan trên thị trường, bà con bán hàng giả vẫn tìm mọi cách thanh minh, chứng tỏ hàng mình là hàng thật, riết rồi người mua hàng muốn loạn luôn giữa đống thật giả. Theo các vị khách mời thì tiêu chí nào đánh giá hàng thật hàng giả ?(Trương Thành Tiến, 38 tuổi, thanhtien2197@…)

– Bà Nguyễn Minh Hương: Dưới góc độ pháp lý, đánh giá cà phê giả có thể là:

– Cà phê giả mạo về nhãn nhãn hiệu (thí dụ: sản phẩm cà phê của đơn vị A nhưng lại gắn nhãn hiệu của Vinacafé), giả chỉ dẫn địa lí (thí dụ: cà phê Long Khánh ( Đồng Nai) nhưng lại nói là cà phê Buôn Mê Thuột) ( Định nghĩa hàng hóa giả mạo theo Luật sở hữu trí tuệ).

– Cà phê giả về chất lượng, thí dụ: ngoài bao bì đề 100% cà phê nhưng trên thực tế thành phần cà phê trong sản phẩm chỉ có 50% hoặc thí dụ trên bao bì sản phẩm ghi cà phê bột nhưng trong thành phần không có cà phê mà chỉ có đậu nành, bắp rang và hương liệu cà phê) ( Định nghĩa theo điều 3 Nghị định số 06/2008/NĐ-CP ngày 16-1-2008 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại và điểm 1 Thông Tư Liên Tịch số 10/2000/TTLT-BTM-BTV-BCA-BKHCNMT ngày 27-4-2000 hướng dẫn thực hiện chỉ thị số 31/1999/CT-TTG ngày 27/10/1999 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh chống hàng giả).

* Thưa BS, tôi cũng ghiền cà phê mấy năm nay. Lúc trước uống cà phê ở quán về thấy bình thường, nhưng lúc này uống ở mấy quán về là có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Trong khi mua cà phê về nhà tự pha uống thì không có cảm giác đó. Mà cảm giác ra ngoài quán cà phê thưởng thức thì nó ngon hơn, giờ không lẽ mang cà phê nhà ra quán nhờ pha dùm. Xin BS cho lời khuyên. (Nguyễn Anh Trung, 32 tuổi, anhtrung2704@…)

 
Tác giả bài viết: Ngô Minh (tổng hợp)
Nguồn tin: TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *